HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI GIỮA CHỦ TỊCH UBND TỈNH VỚI THANH NIÊN NĂM 2024

Sáng ngày 21/8/2024, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2024, chủ đề 'Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Cao Bằng'.

Chủ trì Hội nghị: đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ và đồng chí Triệu Thanh Dung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối với 10 điểm cầu các huyện, thành phố và 160 điểm cầu các xã, phường, thị trấn. Tham dự Hội nghị trực tiếp và các điểm cầu trực tuyến có đại diện lãnh đạo cấp ủy; HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban đảng; đoàn thể; các cơ quan chuyên môn, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, lực lượng vũ trang, đại diện đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh với tổng số 5.360 đại biểu tham dự, trong đó có 2.626 đại biểu đại diện thanh niên.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh.

Hội nghị đối thoại thanh niên là diễn đàn quan trọng của tuổi trẻ, là cơ hội để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng cũng như đề xuất, kiến nghị đối với Chủ tịch UBND tỉnh về những nội dung liên quan đến việc phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng, bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số.

Với tinh thần trao đổi, đối thoại thẳng thắn, cởi mở và chân thành, các ĐVTN đã mạnh dạn đề xuất 21 ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: (1) Những quyết sách của Chủ tịch UBND tỉnh đối với việc bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số; (2) rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; (3) kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp.

Các ý kiến, kiến nghị của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trao đổi, giải đáp phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện của địa phương.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm trong quá trình học tập, rèn luyện, cũng như những thách thức, cơ hội trong cuộc sống, trong quá trình công tác; có những kỳ vọng và sự tin tưởng đối với thế hệ thanh niên của tỉnh trong việc tiếp nối thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn hiện nay; Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực của lực lượng ĐVTN trong bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, từ đó truyền cảm hứng và định hướng sự nghiệp và phát triển cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại hội nghị.

Để kế thừa và phát huy những giá trị, những thành quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp và đội ngũ thanh niên cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp:

Các cơ quan quản lý nhà nước nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó, nghiên cứu, đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn 2021 - 2030; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, các hoạt động văn hóa, du lịch gắn với chuyển đổi số; khơi dậy và phát huy tinh thần ý thức dân tộc; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, trang bị cho thế hệ trẻ nhận biết về những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Đề nghị Tỉnh đoàn Thanh niên tiếp tục quan tâm, định hướng triển khai các hoạt động cho thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh như: tuyên truyền quảng bá sâu rộng các giá trị văn hóa và việc bảo tồn, phát triển di sản văn hóa thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, tích cực tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa, dân tộc gắn với chuyển đổi số (gắn mã QR các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ). Tăng cường công tác thông tin, quảng bá hình ảnh về vùng đất, văn hóa và con người Cao Bằng, về tiềm năng và thế mạnh du lịch của tỉnh đến bạn bè trong nước và quốc tế, tích cực thực hiện các giải pháp bảo tồn, giữ gìn vệ sinh môi trường các điểm du lịch sinh thái, các điểm du lịch lịch sử - tâm linh.

Đặc biệt, đối với thanh niên, là lực lượng nòng cốt giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh, cần tiếp tục tích cực bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, phát huy tính thống nhất trong đa dạng, bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc. Chủ động tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tham gia khôi phục một số lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian; các bài dân ca tiếng hát dân tộc; các làng nghề truyền thống; tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp về văn hóa, con người, vùng đất Cao Bằng đến với bạn bè trong nước và quốc tế và tiếp tục cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, đón trên 3 triệu lượt khách du lịch và tổng doanh thu du lịch đạt trên 2.000 tỷ đồng; phấn đấu Khu du lịch thác Bản Giốc đạt tiêu chí trở thành khu du lịch quốc gia, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng tỉnh Cao Bằng trở thành trung tâm du lịch của các tỉnh khu vực trung du, miền núi phía Bắc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.