Công chức Sở Nội vụ tham gia thực hiện chuyển đổi số trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số có vai trò đặc biệt quan trọng, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất, dựa trên công nghệ số.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo điều hành về Chuyển đổi số của Trung ương, của tỉnh. Đảng ủy, lãnh đạo Sở, cùng toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đã triển khai và thực hiện trong đơn vị đạt được kết quả nhất định trong năm 2023 cụ thể như sau: triển thực hiện 04 Hệ thống sử dụng quy mô toàn tỉnh; duy trì khai thác có hiệu quả các hệ thống thông tin dùng chung; kịp thời tham mưu xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; đơn vị đã quan tâm bố trí nguồn kinh phí trang bị các hệ thống dữ liệu chuyên ngành, thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công việc; kịp thời bồi dưỡng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho công chức, viên chức cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác; chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ gắn với cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thay đổi thói quen làm việc, tiết kiệm chi phí và thời gian, công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính và sử dụng có hiệu quả, tích cực các thông tin tuyên truyền.

Dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đã được báo cáo viên triển khai các nội dung của Sở trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số, đồng thời chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và các giải pháp khi tiến hành chuyển đổi số trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Các đồng chí tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên đề đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến sôi nổi những vấn đề đặt ra khi tiến hành công tác chuyển đổi số, đặc biệt trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại Sở.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng phát biểu kết luận buổi sinh hoạt chuyên đề:

- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở, xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, trọng tâm.

- Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương bổ sung, làm sạch dữ liệu và CBCCVC cập nhật khi có thay đổi thông tin để dữ liệu được “Đúng, Đủ, Sạch, Sống”. Triển khai việc sử dụng lý lịch điện tử thay thế cho lý lịch giấy truyền thống theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

- Tiếp tục tạo lập cơ sở dữ liệu, số hoá 08 phông tài liệu tiếp theo đảm bảo theo kế hoạch Đề án. Cập nhập, bổ sung, hiệu chỉnh, hoàn thiện cơ sở dữ liệu và tạo lập mới cơ sở dữ liệu, thực hiện lưu trữ tài liệu điện tử. Thực hiện tích hợp cơ sở dữ liệu hồ sơ, tài liệu lưu trữ điện tử của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử hằng năm.

- Nghiên cứu bổ sung giao diện và một số tính năng mới của phần mềm. Tiến hành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương nhập dữ liệu, tự đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC năm 2023, dự kiến thời gian bắt đầu trong tháng 12/2023, thời gian hoàn thành đánh giá và công bố Chỉ số CCHC tháng 01/2024.

- Xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức tập huấn nghiệp vụ lập hồ sơ, lưu trữ hồ sơ điện tử; xây dựng và thực hiện lưu trữ điện tử tại Lưu trữ cơ quan và Lưu trữ lịch sử tỉnh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ lưu trữ tài liệu điện tử; thực hiện nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ điện tử và nộp lưu tài liệu lưu trữ sau khi được đầu tư Hệ thống quản lý tài liệu điện tử.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch của Sở Nội vụ: số 2744/KH-SNV ngày 22/11/2023 chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030; số 2832/KH-SNV ngày 30/11/2022 chuyển đổi số năm 2023; số 2438/KH-SNV ngày 18/10/2021 cải cách hành chính của Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2025

Qua buổi sinh hoạt chuyên đề “Công chức, viên chức Sở Nội vụ tham gia thực hiện chuyển đổi số trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn” đã trang bị cho đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nắm được nội dung cốt lõi của công tác chuyển đổi số của Sở Nội vụ và vận dụng vào thực tế trong công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới./.