Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Sáng 8/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Dự buổi lễ có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các điển hình tiên tiến trong toàn tỉnh.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Diễn văn khai mạc buổi lễ, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh nhấn mạnh: Cùng với không khí thi đua chung của cả nước, 70 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng chung cả nước. Thực hiện Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua khen thưởng, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Cao Bằng đã phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tất cả các ngành, các cấp, các địa phương và toàn thể nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Hằng năm, 100% các cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký thi đua hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả của phong trào thi đua yêu nước đã góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Riêng giai đoạn 2015 - 2017, tổng sản phẩm (GRDP) tăng trung bình đạt 6,57%/năm; 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,02%; GRDP bình quân đầu người đạt 1.068 USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 4,39%/năm; thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tăng bình quân 10,5%/năm. Đến nay, toàn tỉnh có 10 xã được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới. Hàng năm, mỗi huyện, thành phố đều có thêm 1 trường chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm trên 3%. Tỷ lệ che phủ rừng 54,2%. Quốc phòng an ninh được củng cố, giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực. Công viên địa chất non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Bên cạnh phong trào thi đua thường xuyên, các phong trào thi đua chuyên đề được các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh nhiệt tỉnh hưởng ứng, tiêu biểu như các phong trào: “Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", phong trào thi đua "Cao Bằng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" trên địa bàn tỉnh Cao Bằng...

Giai đoạn 2015 - 2017, toàn tỉnh có 135 tập thể và cá nhân được tặng thưởng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp Nhà nước; 8 cá nhân được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; 7 cá nhân được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và nhiều bằng khen của các Bộ, ngành Trung uơng. Có 131 lượt tập thể được UBND tỉnh tặng cờ thi đua; 1.500 lượt tập thể, 2.935 lượt cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 107 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh;  724 lượt tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chúc mừng, biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước và đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua - khen thưởng trong toàn tỉnh. Trong thời gian tới, công tác thi đua khen thưởng, phong trào thi đua yêu nước cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa, tạo động lực, tạo then chốt, tạo sức mạnh mới, huy động sức mạnh của toàn dân, toàn hệ thống chính trị quyết tâm, quyết liệt xây dựng tỉnh Cao Bằng ngày càng vững mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng các tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, 24 điển hình tiên tiến tiêu biểu là anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước đã được biểu dương, tôn vinh; 3 tập thể xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước được tặng cờ thi đua của Chính phủ; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 24 tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017.

La Ngà - Vĩnh Thuận - Quốc Quý

Nguồn: http://caobangtv.vn