Quy định về thu phí đường bộ đối với xe mô tô, xe gắn máy
Lượt xem: 363

Vừa qua, ngày 25/4/2013, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 492/QĐ-UBND về việc quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, mức thu phí sử dụng đường bộ được phân loại như sau: Loại mô tô có dung tích xy lanh đến 100 cm3 thu 50.000 đồng/năm; loại có dung tích xy lanh trên 100cm3 thu 100.000 đồng/ năm; xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ một xy lanh thu  2.160.000 đồng/năm. Các tổ chức, cá nhân sở hữu, sử dụng hoặc quản lý phương tiện (gọi tắt là chủ phương tiện) có trách nhiệm nộp phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy theo các mức đã nêu ở trên.

Đối với xe môt ô phát sinh trước ngày 01/01/2013 thì triển khai nộp phí cả năm, mức thu phí là 12 tháng. Đối với xe môt ô phát sinh từ ngày 01/01 - 30/62013 thì chủ phương tiện khai nộp phí bằng ½ mức thu năm. Thời điểm phát sinh từ 1/7/ - 31/12/2013 thì chủ phương tiện khai nộp phí vào năm sau.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là cơ quan thu phí đối với xe mô tô của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Miễn phí sử dụng đối với những trường hợp là xe mô tô công vụ của các lực lượng công an, quân sự; xe mô tô của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo quy định của pháp luật về hộ nghèo.

Các phường, thị trấn được giữ lại 10%, các xã được giữ lại 20% số phí sử dụng đường bộ. Số tiền còn lại cơ quan thu phí phải nộp hàng tuần vào ngân sách địa phương và sử dụng theo quy định tại Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính và Bộ Giao thong vận tải hướng dẫn chế độ quản lý, thanh quyết toán Quỹ Bảo trì đường bộ.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/4/2013.

TH - ND